Tình trạng tràn ngập rác thải tại các trung tâm hội chợ triển lãm và biện pháp khắc phục kịp thời

Vấn đề rác thải tại các trung tâm hội chợ triển lãm

Rác thải tại các trung tâm hội chợ triển lãm là vấn đề thu hút đông đảo sự chú ý sau mỗi dịp diễn ra sự kiện.Tuy mang lại nhiều lợi ích kinh tế đáng kể nhưng việc tổ chức triển lãm hội chợ cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và suy nghĩ của bạn bè quốc tế về ý thức cộng đồng quốc gia. 

Hiện tượng rác thải ngập tràn đáng lo ngại tại các điểm diễn ra hội chợ triển lãm

Hình ảnh rác thải ngổn ngang sau mỗi sự kiện, chất thải khi thi công hay sau khi tháo dỡ các gian hàng, rạp dựng tại SECC, NECC, Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, Trung Tâm Triển Lãm Hội Nghị VISKY,…là hiện tượng đáng báo động trong tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Các hội chợ triển lãm đi qua tuy đem đến nhiều lợi ích kinh tế đáng kể nhưng cũng để lại muôn vàn ảnh hưởng không hề nhỏ cho môi trường cũng như nơi diễn ra sự kiện. Lượng rác thải phát sinh lớn này không chỉ đến từ các loại đồ nhựa dùng một lần của khách tham quan mà còn đến từ các gian hàng triển lãm sau khi tháo dở của các doanh nghiệp.

Hình ảnh rác thải vật liệu thi công ngổn ngang sau khi tháo dỡ gian hàng trưng bày
Hình ảnh rác thải vật liệu thi công ngổn ngang sau khi tháo dỡ gian hàng trưng bày

Tình trạng rác thải tràn ngập xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của mỗi cá nhân tham gia sự kiện, xem thường môi trường cũng như thiếu hiểu biết về biện pháp về xử lý rác thải. Ô nhiễm môi trường gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về hệ sinh thái, đồng thời đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về hô hấp, ung thư…. ngày càng tăng. Theo WHO, ô nhiễm môi trường không khí gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm, trong đó Châu Á – Thái Bình Dương chiếm khoảng 4 triệu ca. Chúng không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mà còn gây thiệt hại kinh tế gần 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Các biện pháp khắc phục vấn đề rác thải tại các trung tâm hội chợ triển lãm nói chung

Phân loại rác tại nguồn

Việc phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên, mang đến lợi ích cho chính chủ nguồn thải với việc tái chế một số phế liệu. Đồng thời, nó còn góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về việc bảo vệ và sử dụng hợp lý các loại tài nguyên, bảo vệ môi trường. Phân loại rác tại nguồn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm thiểu tổng lượng rác thải từ cộng đồng thải ra ngoài môi trường. Đồng thời còn tiết kiệm được chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý.

Phân loại rác tại nguồn theo màu thùng rác
Phân loại rác tại nguồn theo màu thùng rác

Để phân loại rác tại nguồn hiệu quả, cần phân biệt đúng các loại rác:

– Rác hữu cơ: thường là loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh mùi hôi thối như thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau củ,…Các loại rác này sẽ được phân loại vào thùng rác màu xanh lá cây.

– Rác vô cơ: gồm loại tái chế và không tái chế. Các loại này sẽ được bỏ vào thùng rác màu cam. 

  • Rác tái chế là loại rác có khả năng được tái sử dụng, có thể dùng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như giấy, bìa cát tông,… 
  • Rác không tái chế là loại rác thải đã qua sử dụng và không còn khả năng tái chế, chỉ có thể tiến hành xử lý và đưa ra ngoài môi trường như túi nilon, sành, sứ, các loại băng đĩa CD,..

– Chất thải nguy hại: loại rác chứa đặc tính gây nguy hại trực tiếp như dễ cháy, gây ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ nổ, lây nhiễm (pin hỏng, acquy, đèn huỳnh quang,…). Các loại rác này sẽ được phân loại vào thùng rác màu vàng và kèm biển cảnh báo.

Giảm, ngừng hoặc thay thế các sản phẩm bằng nhựa

Biện pháp này giúp tận dụng rác thải nhựa để tạo nên những sản phẩm mới có ích được sử dụng nhiều lần. Tái chế rác thải nhựa mang đến nhiều ưu điểm, giúp làm sạch môi trường, tái sử dụng các tài nguyên, đồng thời còn tạo việc làm cho người lao động. 

Các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại hội chợ triển lãm có thể thay thế các sản phẩm sàn nhựa bằng sàn gỗ để thân thiện và phù hợp với môi trường hơn. Bên cạnh đó, nên thay thế các sản phẩm quà tặng, vật phẩm bằng túi giấy thay vì túi nilon, hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, cốc nhựa, ống hút 1 lần…

Khuyến khích các gian hàng triển lãm thay thế sàn nhựa bằng sàn gỗ
Khuyến khích các gian hàng triển lãm thay thế sàn nhựa bằng sàn gỗ

Ngoài việc thay thế các vật liệu bằng nhựa, doanh nghiệp nên thay thế các vật liệu bằng thạch cao sang gỗ để hạn chế tối đa tình trạng bụi, chất thải rắn ra môi trường. Nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn vật liệu thạch cao trong thi công gian hàng nhưng không hề biết rằng đây là vật liệu đem đến ảnh hưởng cực kỳ xấu cho môi trường, ngoài ra thạch cao còn là nguyên nhân làm chậm tiến độ thi công cho phép của Ban tổ chức đối với gian hàng.

Thay thế các vật liệu bằng thạch cao sang gỗ để hạn chế tối đa tình trạng bụi, chất thải rắn ra môi trường
Thay thế các vật liệu bằng thạch cao sang gỗ để hạn chế tối đa tình trạng bụi, chất thải rắn ra môi trường

Nếu các doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm có nhận thức tốt về bảo vệ môi trường thông qua việc lựa chọn gian hàng thân thiện, sử dụng các vật liệu thi công tái chế, chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách tham quan, đối tác, ban tổ chức cũng như với cộng đồng.

Sử dụng tài liệu kỹ thuật số

Tạo ra các tài liệu kỹ thuật số như brochure, thông tin sản phẩm, chương trình, danh sách tham gia,..dưới định dạng kỹ thuật số và hiển thị nội dung trên thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng và xả giấy ra địa điểm triển lãm.

Thay thế các tài liệu giấy bằng quảng bá hình ảnh qua phương tiện điện tử
Thay thế các tài liệu giấy bằng quảng bá hình ảnh qua phương tiện điện tử

Biện pháp sử dụng tài liệu kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, không chỉ vì chúng tiện lợi mà còn vì chi phí sản xuất ít tốn kém hơn. Các doanh nghiệp, ban tổ chức cũng loại bỏ các chi phí đầu vào cần thiết để in các bản in ra giấy của tác phẩm của họ. Đồng thời, ưu điểm của tài liệu kỹ thuật số là có thể được truy cập trên nhiều thiết bị cùng một lúc, nên chiếm ít dung lượng hơn so với phát hành giấy một chiều.

Khuyến khích sử dụng xe đạp và xe điện

Tình trạng ùn tắc giao thông và khí thải từ khói xe máy đang là mối đe dọa đến môi trường và sức khỏe của con người ở các đô thị lớn, có mật độ giao thông đông đúc, nhất là tại các điểm tập trung một lượng lớn khách tham quan như hội chợ triển lãm. Do đó, khuyến khích doanh nghiệp và khách tham quan hội chợ triển lãm sử dụng xe đạp và xe điện để di chuyển đến khu triển lãm, nhằm giảm thiểu năng lượng khí thải từ khói xe máy, động cơ khí đốt.

Chọn đơn vị thi công sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Các doanh nghiệp vừa muốn tham gia hội chợ triển lãm nhưng vẫn muốn bảo vệ môi trường có thể lựa chọn đơn vị thi công cung cấp vật liệu, sản phẩm, sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường. Đây phải là đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và thực hiện đúng quy trình xử lý rác thải ra sau khi thi công, tháo dỡ.

Gian hàng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, nói không với thạch cao.
Gian hàng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, nói không với thạch cao.
Gia Long lựa chọn vật liệu thi công thân thiện với môi trường
Gia Long lựa chọn vật liệu thi công thân thiện với môi trường
Gia Long - đơn vị thi công sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường
Gia Long – đơn vị thi công sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường
Sau khi tháo dỡ, Gia Long thu gom vật liệu thi công đưa đến các đơn vị xử lý và tái chế
Sau khi tháo dỡ, Gia Long thu gom vật liệu thi công đưa đến các đơn vị xử lý và tái chế

Gia Long tự hào là đơn vị thi công gian hàng hội chợ có cam kết với ban tổ chức, tòa nhà diễn ra triển lãm, sự kiện về biện pháp xử lý vật liệu sau khi tháo dỡ. Chúng tôi đảm bảo sử dụng vật liệu thi công an toàn, thân thiện với môi trường. Các gian hàng sau khi được tháo dỡ đều được vận chuyển đến nhà máy xử lý gia công lại, tái sử dụng cho những lần sau. Ngoài ra, các vật liệu bằng gỗ hết khả năng sử dụng sẽ được trao tặng cho các cư dân lân cận để sử dụng làm chất đốt, viên nén gỗ cho việc tái sử dụng.

>> Xem thêm: Các địa điểm diễn ra triển lãm Hot nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Các bài viết liên quan