Cafe Show và ngành cà phê trong tương lai của thị trường Việt Nam

Cafe Show và ngành cà phê trong tương lai của thị trường Việt Nam

Cafe Show và ngành cà phê Việt Nam trong thời gian gần đây có dấu hiệu khởi sắc và phát triển vượt bậc. Triển lãm Cafe Show ra đời không chỉ kết nối các doanh nghiệp ngành cà phê mà còn gắn kết các doanh nghiệp lĩnh vực F&B. Tạo ra một hệ sinh thái lớn mạnh và thúc đẩy kết nối giao thương toàn cầu.

Tổng quan thị trường ngành cà phê Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, sản lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam khởi sắc khi giá cà phê thế giới tăng trở lại, nhu cầu tiêu thụ cà phê tăng cao nhờ các nền kinh tế lớn phục hồi sau đại dịch. Đáng chú ý, thị trường ngành cà phê mở rộng với mặt hàng đa dạng, xuất khẩu sang nhiều quốc gia lớn, tiềm năng. Đây là tín hiệu đáng mừng trong xuất khẩu của ngành cà phê Việt Nam ở những năm tiếp theo. Sự xuất hiện của Cafe Show và ngành cà phê đã đem đến một làn gió mới cho phương thức tiếp cận khách hàng và kết nối giao thương hiện nay.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dự kiến năm 2022, xuất khẩu cà phê đạt 3,9 – 4 tỷ USD, vượt mục tiêu ngành cà phê đề ra. Hiện nay, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê, chỉ sau Brazil. 

Tổng quan thị trường ngành cà phê Việt Nam
Tổng quan thị trường ngành cà phê Việt Nam

Mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực, song sản xuất cà phê Việt Nam cũng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, diện tích trồng cà phê có xu hướng giảm vì người dân chuyển sang cây trồng khác như bơ, sầu riêng, xen canh do hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, chi phí nhân công thu hái, vật tư nông nghiệp đều tăng. Bên cạnh đó, tại các nhà máy, chi phí sản xuất thành phẩm và vận hành chế biến tiếp tục gia tăng; khủng hoảng kinh tế, chính trị giữa các quốc gia cũng tác động lớn đến xuất khẩu cà phê…

Cafe Show và ngành cà phê trong tương lai của thị trường Việt Nam

Triển lãm Cafe Show và ngành cà phê Việt Nam có sự kết nối quan trọng với nhau. Tạo ra một hệ sinh thái ngành F&B lớn mạnh và thúc đẩy kết nối giao thương toàn cầu. Từ những năm đầu tiên ra mắt, triển lãm Cafe Show và ngành cà phê đã gây được nhiều tiếng vang và được công nhận là  “Sự kiện cà phê số 1 Châu Á”. Nhờ sức ảnh hưởng và thành công của lần tổ chức đầu tiên này, Triển lãm Cafe Show đã được mở rộng quy mô và phạm vi ra các nước lân cận.

Trước đó, Việt Nam đã từng là đại diện tổ chức Cafe Show 2019 với hơn 28.000 lượt khách tham quan, 234 gian hàng triển lãm đến từ 16 quốc gia và khu vực. Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi pha chế Vietnam National Barista & Latte Art Championship bởi Công ty Exporum Vietnam và cũng là đơn vị duy nhất được WCE (World Coffee Events) công nhận. Sự kiện đã quy tụ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, đem đến thành công vang dội cho Cafe Show và ngành cà phê tại thị trường Việt Nam.

Cafe Show và ngành cà phê gây được nhiều tiếng vang và được công nhận là  “Sự kiện cà phê số 1 Châu Á”.
Cafe Show và ngành cà phê gây được nhiều tiếng vang và được công nhận là  “Sự kiện cà phê số 1 Châu Á”.

Cafe Show và ngành cà phê tại thị trường Việt Nam đang có những bước chuyển mình đáng kinh ngạc sau thời gian chững lại của dịch bênh. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, ngành cà phê Việt Nam vẫn còn dư địa lớn, cà phê Việt Nam đang chiếm lĩnh phần lớn ở các thị trường, do đó, tăng xuất khẩu dưới dạng sản phẩm chế biến sẽ giúp ngành hàng cà phê nâng cao giá trị kinh tế.

“Mục tiêu từ nay đến năm 2025, cả nước sẽ trồng tái canh 75.000ha, ghép cải tạo 32.000ha cà phê, trong đó, cà phê Arabica chiếm khoảng 20% tổng diện tích. Ngoài ra, hầu hết diện tích cà phê tái canh được trồng giống mới, năng suất cao, chất lượng vượt trội. Nếu giá cà phê xuất khẩu tiếp tục giữ mức cao như hiện nay thì cả năm 2022, ngành cà phê Việt Nam vẫn có thể thiết lập mốc kim ngạch kỷ lục 4 tỷ USD và đà tăng có thể kéo dài sang năm 2023”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Cafe Show và ngành cà phê trong tương lai của thị trường Việt Nam
Cafe Show và ngành cà phê trong tương lai của thị trường Việt Nam

Sự phát triển rõ rệt đó cho thấy tầm quan trọng của Cafe Show và ngành cà phê tại nước ta. Do đó, để kích thích nhu cầu mua bán, các doanh nghiệp nên chuẩn bị cho mình thật chu đáo khi thiết kế gian hàng để tham gia trưng bày sản phẩm tại triển lãm Cafe Show. Với hơn 20 năm trong nghề, Gia Long là đơn vị chuyên thi công triển lãm uy tín và chuyên nghiệp nhất trên thị trường hiện nay. Chắc chắn sẽ làm hài lòng doanh nghiệp khi tham gia trưng bày tại Cafe Show.

>>Xem thêm: Doanh nghiệp tham gia triển lãm Cafe Show 2023 tại Việt Nam

Các bài viết liên quan