Xu hướng vật liệu xây dựng thể hiện rõ qua triển lãm Vietbuild

Xu hướng vật liệu xây dựng thể hiện rõ qua triển lãm Vietbuild 2023

Xu hướng vật liệu xây dựng Việt Nam hiện đang hướng đến công nghệ sản xuất xanh, thân thiện với môi trường. Triển lãm Vietbuild Hà Nội, Vietbuild Đà Nẵng, Vietbuild Hồ Chí Minh là cầu nối quan trọng cho việc đem những sản phẩm hiện đại này giới thiệu đến các nhà mua bán và đối tác trong lĩnh vực xây dựng. Sự phát triển của triển lãm Vietbuild chứng tỏ tầm quan trọng của thị trường Việt Nam với các nước trên thế giới.

Xu hướng vật liệu xây dựng trong tương lai

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Môi trường sống của con người ngày càng bị đe dọa. Số lượng động vật, cây cối tuyệt chủng ngày một gia tăng. Do đó, các quốc gia trên thế giới bắt buộc phải chú trọng vào phát triển kinh tế và sản xuất theo hướng tăng trưởng xanh. Xu hướng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường được xem là hướng giải quyết cho thị trường ngành vật liệu xây dựng.

Để đạt được mục tiêu này, xu hướng vật liệu xây dựng  phải đáp ứng được yêu cầu tiêu tốn ít năng lượng hơn cho việc tạo ra nó và giúp tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ cho công trình xây dựng khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, xu hướng vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2022-2030 và định hướng đến năm 2050 là mục tiêu hướng tới của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng với các tiêu chí sau:

– Phát triển ngành Vật liệu xây dựng hiệu quả, bền vững, đáp ứng cơ bản nhu cầu trong nước, từng bước tăng cường xuất khẩu, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội

– Tiếp cận và ứng dụng nhanh nhất các thành tựu khoa học, công nghệ, quản lý nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

– Sử dụng hiệu quả tài nguyên, triệt để tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu

– Hạn chế tối đa ảnh hưởng tới môi trường trong quá trình khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng…

Vật liệu tái chế in 3D bê tông – Giải pháp bền vững cho ngành xây dựng

In 3D là kỹ thuật công nghệ không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp sản xuất thời đại mới như hiện nay. Trong những năm gần đây, in 3D bê tông (3DCP) nổi lên là một xu hướng vật liệu xây dựng công nghệ có tiềm năng thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực này. Công nghệ này cho phép tạo ra các kết cấu bê tông thông qua quá trình ép đùn từng lớp bê tông, thay vì phương pháp đúc khuôn thông thường.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng xu hướng vật liệu xây dựng in 3D có một số ưu điểm vượt trội so với phương pháp đúc khuôn, như khả năng in các cấu trúc hình học phức tạp, giảm phụ thuộc vào người lao động và nâng cao năng suất chế tạo. Tuy nhiên, cả hai phương pháp in 3D và đúc khuôn truyền thống vẫn đều cần đến nguyên liệu thô có thể hao kiệt như cát sông tự nhiên.

Một nghiên cứu từ Đại học RMIT đã phát triển một quy trình in bê tông 3D bền vững, trong đó 50% cát sông tự nhiên được thay thế bởi vật liệu có tính chất vật lý và thành phần hóa học tương tự là thủy tinh tái chế. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Construction and Building Materials (Xây dựng và Vật liệu xây dựng) đã tìm hiểu tác động của các loại thủy tinh tái chế khác nhau (hạt thô hoặc hạt mịn) đối với khả năng uốn cong của kết cấu bê tông in 3D. Nghiên cứu chỉ ra rằng, in 3D theo cấu trúc tải chéo và sử dụng lượng hạt thủy tinh thô với nồng độ tối ưu là giải pháp phù hợp và bền vững để thay thế cát sông tự nhiên.

Xu hướng vật liệu xây dựng in 3D bê tông
Xu hướng vật liệu xây dựng in 3D bê tông

Mặc dù xu hướng vật liệu xây dựng in 3D bê tông vẫn còn là một khái niệm khá mới ở Việt Nam nhưng không bao giờ là quá sớm để các nhà khoa học và kỹ sư xây dựng bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng công nghệ này nhằm hỗ trợ phát triển bền vững. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2020, Việt Nam thải ra khoảng 3,7 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm, trong đó chỉ có 10-15% được thu gom tái chế. Mặt khác, tình trạng thiếu cát trong sản xuất bê tông đang là vấn đề phổ biến trên cả nước. “Việt Nam có rất nhiều rác thải nhựa và thủy tinh. Nếu có thể biến những rác thải này thành vật liệu xây dựng hữu ích một cách sáng tạo thông qua xu hướng vật liệu xây dựng công nghệ in 3D, điều này sẽ mở ra nhiều cánh cửa cơ hội mới”

Xu hướng vật liệu xây dựng

Những năm gần đây, triển lãm Vietbuild như một làn gió mới cho thị trường ngành Xây dựng Việt Nam. Các sản phẩm mới được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm luôn đem đến hiệu quả cao cho các doanh nghiệp tham dự. Sự phát triển mạnh mẽ đó của triển lãm Vietbuild đã đổi mới, phát triển cho thị trường ngành Xây dựng Việt Nam. Xu hướng vật liệu xây dựng xanh, an toàn với môi trường, hạn chế sử dụng tài nguyên đã được áp dụng rộng rãi tại hội chợ triển lãm

Các doanh nghiệp hiện nay cũng hiểu rõ được sự phát triển của khoa học công nghệ và đổi mới công nghệ xây dựng thông qua  xu hướng vật liệu xây dựng xanh. Do đó, các doanh nghiệp luôn chú trọng đến việc tham gia triển lãm để học hỏi thêm các xu hướng vật liệu xây dựng an toàn với môi trường và mang tính bền vững. Tại triển lãm, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm mới phục vụ cho các ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, xanh sạch đẹp và an toàn, bảo đảm các giải pháp xanh và môi trường tốt cho cộng đồng xã hội.

Xu hướng vật liệu xây dựng xanh, vật liệu tái chế thể hiện qua triển lãm Vietbuild
Xu hướng vật liệu xây dựng xanh, vật liệu tái chế thể hiện qua triển lãm Vietbuild

Triển lãm quốc tế là hoạt động thường xuyên và cụ thể nhằm hỗ trợ thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước về xây dựng và bất động sản, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư, xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu. Trong đó có chủ trương về xu hướng vật liệu xây dựng xanh. Chính vì nhu cầu kết nối công nghệ trên nền tảng kỹ thuật số, kinh tế số và sàn thương mại điện tử và tinh thần hội nhập liên tục. Các doanh nghiệp tham gia triển lãm với mục đích tìm hiểu cầu thiết yếu của thị trường và những nét kiến trúc, thiết kế mang tính hiện đại, hài hòa với truyền thống đối với công trình xây dựng.

Để tham gia triển lãm Vietbuild cùng các doanh nghiệp cùng lĩnh vực. Các doanh nghiệp ngoài chuẩn bị sản phẩm mới, công nghệ mới thì thiết kế gian hàng đẹp để thu hút được sự chú ý của nhiều khách tham quan cũng là điều cần chú trọng. Thi công gian hàng triển lãm đòi hỏi nhiều kinh nghiệm về chuyên môn và thẩm mỹ. Công ty TNHH Xây dựng & Triển lãm Gia Long với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công gian hàng đảm bảo sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm dịch vụ hoàn toàn hài lòng.

>> Xem thêm: Bí quyết thiết kế gian hàng Vietbuild thu hút khách tham quan

Các bài viết liên quan