Triển lãm Vietbuild trở lại củng cố thị trường ngành vật liệu xây dựng

Triển lãm Vietbuild trở lại củng cố thị trường ngành vật liệu xây dựng

Sự trở lại mạnh mẽ của triển lãm Vietbuild đã góp phần củng cố thị trường ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam. Vừa ổn định hơn sau hơn hai năm đại dịch lại đến suy thoái kinh tế, đã khiến cho thị trường ngành vật liệu xây dựng bị chững lại không ít lần. Sự xuất hiện của triển lãm Vietbuild như một làn gió đem đến nhiều chiến lược phát triển và hoạt động xúc tiến thương mại mạnh mẽ.

Tình tình chung của thị trường ngành vật liệu xây dựng

Trong những tháng đầu năm qua, tình hình xăng, dầu trong và ngoài nước tăng liên tục. Ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận chuyển và lợi nhuận của các nhà sản xuất thị trường ngành vật liệu xây dựng. Giá cả tăng cao, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân giảm xuống đáng kể. Các doanh nghiệp trong thị trường ngành vật liệu xây dựng buộc phải giảm giá để bán tháo hàng tồn kho, duy trì sản xuất hàng hóa. 

Tình hình kinh doanh của thị trường ngành vật liệu xây dựng được nhận định là rất chậm. Nhiều đại lý cung cấp vật liệu xây dựng than phiền do những thay đổi về giá cả. Các công trình xây dựng cũng ngày một ít đi. Dù giá xăng, dầu đã có giảm đi một ít nhưng chi phí vận chuyển vẫn đang ở mức giá cao.

Các doanh nghiệp đại diện thị trường ngành vật liệu xây dựng cho biết: xi măng, cát, đá xây dựng, gạch không nung,.. đều tăng 20-30% giá so với cùng kỳ năm ngoái. Dù đã giảm mạnh nhưng thực tế giá thép vẫn rất cao. Bên cạnh đó, chi phí lương của công nhân cũng cao hơn so với năm 2021. Do giá vật liệu xây dựng không có dấu hiệu giảm, nhiều công trình, dự án xây dựng nếu ký kết hợp đồng với đơn giá cố định hoặc trọn gói từ trước đến nay đã bắt đầu phát sinh lỗ, bất chấp rủi ro đã tính toán tới. 

Tình hình chung thị trường ngành vật liệu xây dựng
Tình hình chung thị trường ngành vật liệu xây dựng

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tiêu thụ thép trong tháng 9 gần 2 triệu tấn, giảm 7,2% so với tháng trước và giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 9/2022, tồn kho của các nhà máy thép ở mức 1,6 triệu tấn trong bối cảnh tiêu thụ nội địa và xuất khẩu suy yếu.

Trên sàn niêm yết cổ phiếu, thị trường ngành vật liệu xây dựng đang chịu tác động kép của chỉ số chung và bức tranh kém lạc quan trong mùa báo cáo tài chính quý III của doanh nghiệp nhóm ngành này. Dù vậy, đối với tiêu thụ nội địa, quý cuối năm thường là thời điểm bứt phá tiến độ của các dự án đầu tư xây dựng. Giới đầu tư kỳ vọng, đây sẽ là tín hiệu tích cực cho ngành vật liệu xây dựng và cổ phiếu ngành này phục hồi.

Chiến lược phát triển ngành Vật liệu xây dựng đến năm 2030

Triển lãm Vietbuild là sự kiện định kỳ diễn ra hằng năm dưới sự hỗ trợ của thị trường ngành vật liệu xây dựng do Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp tổ chức với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng và Uỷ ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ chỉ đạo và bảo trợ tổ chức tại các thành phố lớn.

Nhận được sự ủng hộ và hợp tác đó của các Bộ ban ngành. Đại diện lãnh đạo Vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng giới thiệu về “Chiến lược phát triển ngành Vật liệu xây dựng trong giai đoạn 2023 – 2030” và “Chương trình Vật liệu xây không nung ở Việt Nam đến năm 2030”. Bên cạnh đó, tại buổi hội thảo, ban đại diện và lãnh đạo cũng đã có những chia sẻ về tình hình thị trường ngành vật liệu xây dựng.

Chiến lược phát triển ngành Vật liệu xây dựng đến năm 2030
Chiến lược phát triển ngành Vật liệu xây dựng đến năm 2030

Gạch không nung là loại gạch xây dựng được tạo hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học: Cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần qua nhiệt độ. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng. Gạch không nung được chứng nhận và ưa chuộng tại các nước trên thế giới: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc,..do độ bền được tăng dần theo thời gian.

Hiện nay, thị trường ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đang hướng đến phát triển các vật liệu xây dựng thông minh, xanh, sạch và thân thiện với môi trường. Các sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: tiêu tốn ít năng lượng sản xuất, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ khi sử dụng. Điển hình là các sản phẩm ứng dụng công nghệ mineral silicate, an toàn với con người, không chứa chất độc hại, dị ứng.

Bên cạnh đó, những sản phẩm này còn tác động tối thiểu, có lợi tới môi trường như: Sử dụng rất ít năng lượng trong sản xuất, vận chuyển và thi công; sử dụng rất ít tài nguyên nước trong thi công; xử lý một số loại rác thải công nghiệp; rác thải hầu như không ảnh hưởng tới môi trường; có thể tái chế tới 100%; dễ dàng vệ sinh và càng để lâu càng trở nên cứng chắc hơn…

Theo định hướng, triển lãm Vietbuild 2023 sẽ là nơi các doanh nghiệp giới thiệu về thị trường ngành vật liệu xây dựng cũng như những vật liệu mới, vật liệu trang trí và hoàn thiện. 

– Các sản phẩm gạch không nung

– Sản phẩm panel cách âm, cách nhiệt

– Vữa dẻo chống nứt, chống thấm, chống ăn mòn của công trình biển. 

– Vữa tô nội thất gốc thạch cao

– Giải pháp phát triển ngành xây dựng, vật liệu xây dựng

– Chuyển đổi số trong công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng,…

Chiến lược phát triển Vật liệu xây không nung ở Việt Nam đến năm 2030
Chiến lược phát triển Vật liệu xây không nung ở Việt Nam đến năm 2030

Dự kiến sẽ có khoảng 130 đại biểu tham dự là các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành, các Hiệp, Hội ngành nghề, doanh nghiệp xây dựng và các nhà đầu tư cũng như giới truyền thông báo chí. Hứa hẹn sẽ là sự kiện quan trọng trong tương lai về các chính sách cũng như thị trường ngành vật liệu xây dựng.

Chính vì thế, hội chợ triển lãm Vietbuild là nền tảng tối ưu cho các nhà cung cấp toàn cầu và các nhà sản xuất địa phương trao đổi kinh doanh, xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài. Từ đó, thúc đẩy phát triển thị trường ngành vật liệu xây dựng. Với mức chi phí hợp lý và nhiều tiềm năng được nhà nước hỗ trợ, Vietbuild Hồ Chí Minh, Vietbuild Đà NẵngVietbuild Hà Nội được xem là hội chợ phải tham gia ít nhất một lần trong đời của các doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải lựa chọn cho mình đơn vị thi công gian hàng hội chợ cho uy tín và chuyên nghiệp để đem lại hiệu quả tốt nhất khi tham gia hội chợ triển lãm.

>> Xem thêm: Lợi ích khi tham gia triển lãm Vietbuild

Các bài viết liên quan