Triển lãm Cà Phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 – Điểm đến của Cà phê thế giới

Buon Ma Thuot Coffee Exhibition

Cà phê Buôn Ma Thuột từ lâu đã trở thành đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên, được mệnh danh là thủ phủ Cà Phê của Việt Nam. Được biết đến là mảnh đất với nhiều dân tộc anh em sinh sống, nổi tiếng nhờ Văn hóa Cồng chiêng, nơi hội tụ tinh hoa đất trời với nhiều địa danh lịch sử cùng bản sắc văn hóa bản địa nơi đây.

Buôn Ma Thuột – Vùng đất thiêng Tây Nguyên

Buôn Ma Thuột là vùng đất quan trọng của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Tại đây cất chứa nhiều bản sắc dân tộc lâu đời cùng những danh lam thắng cảnh đa dạng, giá trị văn hóa phi vật thể và những sản vật văn hóa truyền thống của vùng đất đầy nắng gió.

Dựa trên nhiều tư liệu khảo cổ, thì hơn 4000 năm trước tại Buôn Ma Thuột đã có dấu tích lưu trú của người tiền sử. Nơi đây là cội nguồn của người Ê đê, M’nông, Gia Rai. Sở hữu nhiều cảnh quan đa dạng và độc đáo, hình thành bởi các lớp cao nguyên chồng chất nhau, phần lớn diện tích nơi đây đều là đất đỏ Bazan màu mỡ được tạo nên bởi sự phun trào núi lửa hàng ngàn năm trước, loại đất thích hợp của để tạo nên Cà Phê Buôn Ma Thuột thơm ngon. Nét đẹp hoang sơ của Buôn Ma Thuột như là món quà mà thiên nhiên ban tặng.

Được ưu ái bởi mẹ thiên nhiên nên nơi đây vẫn giữ được sự hoang sơ vốn có. Buôn Ma Thuột là nơi sinh sống của hơn 44 dân tộc anh em, bản sắc dân tộc tại vùng đất này đa dạng và phong phú. Sống trong thời đại công nghệ nhưng con người nơi đây vẫn luôn giữ được những sản phẩm và các làng nghề truyền thống, những phong tục tập quán độc đáo như: Dệt vải thổ cẩm, làng nghề điêu khắc, đan lát, các lễ cầu mưa, cầu mùa, … Không những thế nơi đây còn giữ được giống cây Cà Phê Buôn Ma Thuột mang hương vị đặc trưng nhất qua từng thời kỳ.

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Mỗi khi nói về Tây Nguyên mọi người luôn nhớ Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên – được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể cần được giữ gìn và bảo vệ của nhân loại. Những bản sử thi được cất lên, xen lẫn với tiếng cồng chiêng vang vọng cả núi rừng, không gian như linh thiêng hơn gắn kết con người nơi đây thêm gần nhau. Trải qua biết bao sự thăng trầm của lịch sử cồng chiêng Tây Nguyên vẫn đi theo con người Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng tâm hồn họ từ khi lọt lòng cho đến khi về với đất mẹ.

Buôn Ma Thuột – Cội nguồn của Hạnh phúc và sự Thông thái

Buôn Ma Thuột hiện lên trong trí nhớ của mọi người đã đến nơi đây đều là một cánh đồng rộng lớn với vườn cà phê bạt ngàn, hoa cà phê trắng cả một mùa, mùi thơm của hoa nồng nàn tinh khiết, trái Cà phê chín mọng đỏ rực.

Cà phê là loại cây đã được phát hiện từ những năm đầu của thế kỷ thứ 9, từ đó đến nay hạt Cà phê được xếp vào loại thức uống được ưa chuộng và sử dụng trên toàn cầu. Trên thế giới có rất nhiều những vùng đất trồng ra những hương vị cà phê nổi tiếng khác nhau nhưng đặc biệt thay chỉ có hạt cà phê Robusta được trồng tại Buôn Ma Thuột mới có được phẩm chất thượng hạng được ví là loại cà phê ngon nhất thế giới.

Để tôn vinh giá trị của cây cà phê và những con người đã ngày đêm vun trồng, Lễ Hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã được diễn ra thường niên 2 năm một lần tại Buôn Ma Thuột. Những chương trình được tổ chức đa dạng, thu hút khách tham dự tìm hiểu và biết đến nhiều hơn về Cà phê nơi đây. Tại đây còn được tổ chức sự kiện Triển lãm Cà phê Buôn Ma Thuột, trưng bày những ngành hàng liên quan đến Cà phê, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Cà phê Buôn Ma Thuột có cơ hội giao lưu hợp tác và mở rộng quy mô trên thế giới.

Lý do trong Lễ Hội Cà phê Buôn Ma Thuột lại được tổ chức hội chợ cà phê Buôn Ma thuột đó chính là vì đây là hoạt động thiết thực, mang lại cơ hội và sự phát triển cho ngành kinh doanh cà phê, cũng như quảng bá hình ảnh, thành phẩm từ cây cà phê rộng rãi hơn đến khách tham quan.

Cà phê đã thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây, giúp cho con người có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Trời ban cho cây quý họ trân trọng, nâng niu và chăm sóc. Những công trình tại Buôn Ma Thuột đều có những ý nghĩa triết lý riêng biệt, xây dựng dựa trên những câu chuyện lịch sử mang lại sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người như Bảo tàng Thế giới Cà phê – địa điểm thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm.

Triển lãm Cà phê Buôn Ma Thuột

Được diễn ra 2 năm 1 lần trong khuôn khổ của Festival Cà Phê Buôn Ma Thuột. Là sự kiện được săn đón nhất trong ngành Cà phê, Lễ hội được tổ chức lần cuối vào tháng 3 năm 2019 dự kiến năm 2021 sẽ được tổ chức lại định kỳ nhưng đã được trì hoãn lại bởi ảnh hưởng của Covid-19. Cho đến năm 2023 Lễ Hội Cà phê Buôn Ma Thuột mới được bắt đầu tổ chức lại sau 4 năm trì hoãn.

Năm nay dự kiến sẽ có sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp lớn trong ngành. Được lấy chủ đề “Cà phê Buôn Ma Thuột – Vững bước hội nhập” với hy vọng Cà Phê Buôn Ma Thuột sẽ trở thành điểm đến của cà phê trên thế giới.

Đến với Hội chợ quý doanh nghiệp luôn muốn tạo được điểm nhấn, thu hút khách hàng. Vì vậy cần nên đầu tư cho mình một gian hàng trưng bày với thiết kế độc đáo, thu hút và một đội ngũ thi công dày dặn kinh nghiệm trong các công trình thi công gian hàng hội chợ lớn.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế gian hàng hội chợThi công gian hàng triển lãm. GIA LONG tự tin sẽ là đối tác thiết kế thi công gian hàng triển lãm chuyên nghiệp nhất trong Hội chợ Cà phê Buôn Ma Thuột năm nay. Chúng tôi có một đội ngũ riêng biệt trong công tác thi công các gian hàng triển lãm, được đào tạo bài bản về kỹ năng trong từng khâu thực hiện.

>> Xem thêm: Đại sứ truyền thông Lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột.

Các bài viết liên quan