55 tỷ đồng cho công tác chuyển đổi mô hình du lịch voi thân thiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk 

mô hình du lịch voi thân thiện

Hội đua voi Buôn Đôn là một trong những hoạt động chính được diễn ra tại Lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Nhận được sự quan tâm từ các ban ngành, ủy ban tỉnh Đắk Lắk đã quyết định hỗ trợ chuyển đổi từ mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch voi thân thiện ngay trên địa bàn của tỉnh.

Mục tiêu của công tác chuyển đổi mô hình du lịch voi thân thiện

Mục tiêu của việc chuyển đổi sang mô hình du lịch voi thân thiện này chính là nhằm chấm dứt tất cả các hoạt động cưỡi voi. Điều này giúp nâng cao phúc lợi cho các cá thể voi đã được thuần hóa và nhằm duy trì cũng như bảo tồn các cá thể voi nhà trên khu vực địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Mục đích của dự án được thực hiện ra nhằm hướng đến mô hình du lịch voi thân thiện trên địa bàn của huyện Buôn Đôn và cả huyện Lắk. Dự án hy vọng sẽ làm thay thế toàn bộ đối với hình thức du lịch cưỡi voi. Đây cũng là mong muốn giúp đàn voi được hưởng sự bảo hộ của nhà nước, quan tâm chăm sóc cho đàn voi nhà, đảm bảo đầy đủ phúc lợi cũng như kéo dài tuổi thọ cho voi.

mô hình du lịch voi thân thiện
Hủy bỏ các hoạt động cưỡi voi trên địa bàn tỉnh sau khi chuyển đổi mô hình du lịch voi thân thiện

Thông tin quan trọng trong công tác chuyển đổi

Thời gian dự kiến để tiến hành thực hiện dự án được bắt đầu từ tháng 11/2022 cho đến tháng 12/2026. 

Địa điểm để tiến hành thực hiện việc chuyển đổi mô hình du lịch voi thân thiện trên địa bàn huyện Buôn Đôn sẽ bao gồm: Vườn quốc gia Yok Đôn; Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng; Một số những công ty du lịch đang được hoạt động trên địa bàn của huyện Buôn Đôn; Những địa điểm trên địa bàn huyện Lắk bao gồm: Ban Quản lý rừng lịch sử – văn hóa – môi trường tại Hồ Lắk.

Tổng chi phí cho khoản chuyển đổi mô hình du lịch voi thân thiện này là 55 tỷ 452 triệu đồng.

>> Đơn vị thi công gian hàng triển lãm Hội chợ cà phê Buôn Ma Thuột

mô hình du lịch voi thân thiện

Khi mất đi nguồn thu nhập trong việc cho du khách cưỡi voi thì chủ, nài voi sẽ được bù đắp một phần thiếu hụt cho hình thức chuyển đổi mô hình du lịch voi thân thiện này. Bước đầu trong việc tiến hành chuyển đổi mô hình du lịch voi thân thiện này thì những trung tâm sẽ được hỗ trợ về mặt kỹ thuật, thành lập một số các khu hợp tác xã để nhằm quản lý quá trình chuyển đổi và vận hành mô hình du lịch thân thiện với voi này. Không những thế còn cần tổ chức những lớp giáo dục về tầm quan trọng của voi, để mọi người nâng cao ý thức bảo tồn loài voi.

> Xem thêm: Hội chợ Cà phê BMT.

>> Xem thêm: Tuyền truyền Lễ hội trên đài truyền hình.

Các bài viết liên quan