Ra mắt sợi vải tre tại Saigontex và xu hướng thời trang bền vững trong tương lai tại Việt Nam

Ra mắt sợi vải tre tại Saigontex và xu hướng thời trang bền vững trong tương lai tại Việt Nam

Xu hướng phát triển thời trang bền vững hay thời trang xanh đang được xem là cụm từ hot nhất hiện nay trong ngành dệt may. Đây được xem là xu thế của thời đại mới đặc biệt trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay. Do đó, khi sợi vải tre tại Saigontex được ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của giới thời trang.

Sợi vải tre là gì

Vải sợi tre là thuật ngữ dùng để chỉ một loại vải được dệt bằng phương pháp hiện đại từ cây tre. Tuy được sử dụng để sản xuất vải từ hàng ngàn năm trước nhưng chỉ gần đây quy trình chuyển từ cây tre thành vải mới được hoàn thiện.Loại vải này đã được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may. Sợi vải tre tại Saigontex là loại sợi thân thiện với môi trường, bền vững và được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may vì độ bền, thoáng mát và thoải mái. 

Sợi vải tre tại Saigontex
Sợi vải tre là gì

Vải sợi tre là vật liệu vải tái tạo từ cellulose tự nhiên, có thể phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường. Nó không chỉ là một loại sợi dệt mà còn sở hữu đặc tính kháng khuẩn cũng như chống tia cực tím, làm cho nó trở thành một chất liệu vải thân thiện và độc đáo trong thế kỷ 21 này.

Ra mắt sợi vải tre tại Saigontex

Là triển lãm thương mại Quốc tế về ngành Công nghiệp Dệt & May – Saigontex 2023 đem đến nhiều sản phẩm, giải pháp về máy móc, nguyên phụ liệu may đa dạng, độc đáo. Bên cạnh đó, việc ra mắt sợi vải tre tại Saigontex cũng nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ các nhà sản xuất và đầu tư. Nhờ vậy, triển lãm Saigontgex 2023 trở thành điểm đến giao thương nhộn nhịp cho các doanh nghiệp ngành dệt may.

Sợi vải tre tại Saigontex – Bamboo Biocell là thành quả sau gần 2 năm tìm kiếm, chọn lọc và thử nghiệm của Công ty Vải Sợi Bảo Lân. Đại diện doanh nghiệp cho biết, đây cũng là sản phẩm sợi tre “made in Việt Nam” đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng của thế giới về may mặc bền vững là GRS (Global Recycle Standard) và GOTS (Global Organic Textile Standard), góp phần tạo dựng chuỗi cung ứng nguyên liệu mới (tự chủ và minh bạch nguồn gốc), đại diện cho tính hài hòa sinh thái (Ecological) và hiệu quả kinh tế (Economical).

Sợi vải tre tại Saigontex được kỳ vọng sẽ là “chìa khóa” mở ra hướng phát triển cho chuỗi cung ứng minh bạch và bền vững, từ nguồn nguyên liệu xanh – cho đến quy trình sản xuất xanh – và tạo ra hệ sinh thái gồm những sản phẩm may mặc xanh, mà các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng của ngành may mặc có thể cùng áp dụng và lan tỏa rộng rãi.

Bên cạnh khả năng truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu, yếu tố quan trọng giúp sợi vải tre tại Saigontex – Bamboo Biocell đạt được các tiêu chuẩn xanh là nhờ được sản xuất bằng công nghệ đóng (Close-loop system) giúp kiểm soát giảm thiểu tổn hại môi trường như: Tiết kiệm nhiên liệu; tái sử dụng nguồn nước; giảm thiểu chất thải môi trường; chất thải có thể tái chế, phân hủy, sản xuất điện; có thể phân hủy thành hỗn hợp tự nhiên.

Các ứng dụng cho ngành dệt may từ sợi vải tre tại Saigontex cũng rất đa dạng. So với các loại sợi có nguồn gốc tự nhiên khác, sợi vải tre tại Saigontex có thể sản xuất với số lượng lớn với chi phí thấp hơn, và có thể ứng dụng rộng rãi cho các sản phẩm dệt kim, dệt thoi lẫn vải không dệt như áo thun, áo sơ mi, trang phục trẻ ẻm – sơ sinh, đồ thể thao, đồ lót cho tới các loại khăn, chăn, ga…

>> Xem thêm: SaigonTex và ngành dệt may đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới

Xu hướng thời trang bền vững trong tương lai tại Việt Nam

Vài năm trở lại đây, song hành với xu thế lối sống xanh thì thuật ngữ “Thời trang bền vững” đang dần trở thành định hướng và trách nhiệm của mỗi cả nhân đặc biệt là đối với những người làm thời trang. Các sản phẩm thời trang được sản xuất từ sợi vải tre gần như phổ biến trên toàn cầu và cũng đã được người tiêu dùng trong nước bắt đầu quan tâm đến. Hiện nay việc khách hàng chọn lựa mua hàng dựa trên nguồn gốc chất liệu sản xuất từ các sản phẩm là một ví dụ điển hình. Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng các sản phẩm sợi vải tre cũng đang được nhiều người hưởng ứng, trong đó có làn sóng sử dụng đồ secondhand của giới trẻ.

Xu hướng thời trang bền vững trong tương lai tại Việt Nam
Xu hướng thời trang bền vững trong tương lai tại Việt Nam

Trước việc ngành thời trang đang làm ô nhiễm không khí, nguồn nước và chất thải ra môi trường nhiều hãng thời trang hàng đầu trên thế giới đã thay đổi cả chiến thuật lẫn nguyên tắc kinh doanh. Bên cạnh việc chú trọng vào các thiết kế gian hàng ấn tượng, sợi vải tre tại Saigontex đang là giải pháp tối ưu cho việc bảo vệ môi trường sống. Trên thế giới nhiều nhà khoa học và nhà thiết kế thời trang đã vào cuộc để đảm bảo từ chiếc mũ đội đầu đến đôi tất mang dưới chân trong tương lai đều có thể thân thiện với môi trường nhờ làm từ vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, không làm dụng các phẩm màu và hóa chất độc hại hoặc tái chế từ các nguồn nguyên liệu khác.

Chủ động về nguyên liệu và công nghệ khi sản xuất tại Việt Nam, sợi vải tre tại Saigontex – Bamboo Biocell không chỉ mở rộng thêm nguồn lựa chọn sợi vải tre bền, chất lượng cao, giá ổn định cho thị trường mà còn góp phần thúc đẩy thói quen tiêu dùng xanh của người Việt, vốn đã và đang là xu hướng chủ đạo của thế giới từ nhiều năm nay. 

Các bài viết liên quan